Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 diễn ra vào ngày 8 tháng 11 năm 2016, là cuộc bầu cử tổng thống thứ 58. Người dân đã bầu chọn các đại cử tri, và dựa trên kết quả tại khu vực mà họ đại diện, những đại cử tri này đã chính thức bầu chọn tổng thống và phó tổng thống mới vào ngày 19 tháng 12 năm 2016. Theo như quy định trong Tu chính án thứ 22 của Hiến pháp, tổng thống đương nhiệm Barack Obama, người đã giữ chức vụ này 2 nhiệm kỳ, sẽ không được ứng cử lần thứ ba. Cuộc bầu cử tổng thống chính thức, lúc các đại cử tri bỏ phiếu, diễn ra 41 ngày sau đó, vào ngày 18 tháng 12 năm 2016, các đại cử tri sẽ thay mặt cử tri của mình để bỏ phiếu

Distinguishing migrants from asylum seekers and refugees is not always a clear-cut process, yet it is a crucial designation because these groups are entitled to different levels of assistance and protection under international law.

Các cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong các đảng đã bắt đầu từ ngày 1 tháng 2, đầu tiên tại bang Iowa.[3] Ngày Siêu thứ ba đã được tổ chức vào ngày 1 tháng 3.

Trong cuộc bỏ phiếu của đại cử tri vào ngày 19 tháng 12, bảy đại cử tri đã bỏ phiếu chống lại ứng cử viên họ cam kết: hai chống lại Trump và năm chống Clinton. Hơn ba đại cử tri đã cố gắng để bỏ phiếu chống lại Clinton nhưng được thay thế hoặc buộc phải bỏ phiếu một lần nữa. Cuối cùng, Trump nhận được 304 phiếu đại cử tri, bà Clinton 227, Colin Powell 3, và John Kasich, Ron Paul, Bernie Sanders, và Faith Spotted Eagle được 1 phiếu duy nhất.

Trump sẽ là người thứ năm trong lịch sử Hoa Kỳ trở thành tổng thống mặc dù thua phiếu phổ thông trên toàn quốc. Ông ta sẽ là tổng thống đầu tiên mà không có bất kỳ kinh nghiệm trong dịch vụ công cộng, trong khi bà Clinton là người phụ nữ đầu tiên để trở thành ứng viên tổng thống của một đảng lớn bên Mỹ.

Liên quan tới việc cáo buộc Nga chịu trách nhiệm cho loạt tấn công mạng nhằm vào các tổ chức chính trị của Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống này, ngày 28-12, tổng thống Barack Obama phát lệnh trục xuất 35 nghi phạm gián điệp của Nga và áp lệnh trừng phạt với hai cơ quan tình báo Nga.

Nguồn: Wiki


Warning: A non-numeric value encountered in /home/shopdong/public_html/tienganh24h.net/wp-content/themes/tienganh24h/includes/wp_booster/td_block.php on line 353

LEAVE A REPLY